สงครามในเกมรับ! ศึกชิงแบ็กขวา ทัพสิงโตคำราม ทีมชาติอังกฤษ

ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าสบายใจเป็นอย่างมาก สำหรับทัพสิงโตคำราม ทีมชาติอังกฤษ ที่มีขุมกำลังในแนวรับในตำแหน่งแบ็กขวาที่น่าจับตามองและนำมาติดธงรับใช้ทีมชาติอย่างมากมาย แต่จะเป็นใครกันล่ะที่ดีที่และขึ้นมาเป็น 11 ตัวจริงในนามทีมชาติได้

เพราะมีทั้ง  เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ที่สามารถพัฒนาฝีเท้าจนขึ้นมาเป็นนักเตะในตำแหน่งฟูลแบ็กที่ดีที่สุดในโลกไปแล้ว อีกทั้งยังมี อารอน วาน-บิสซาก้า จากทัพปีศาจแดง แมนฯยูไนเต็ด และ รีซ เจมส์ ดาวรุ่งอนาคตไกลจาก เชลซี ที่ในซีซั่นนี้มีผลงานดีมากๆ

ซึ่งในสกู๊ปนี้ ทีมงาน Sportmf.com ได้ทำการเปรียบเทียบฟอร์มการเล่นของนักเตะทั้ง 3 คนนี้ในตลอดฤดูกาล 2019-2020 มาให้ทุกคนได้รับชมกัน โดยใครจะเก่งจะเจ๋งกว่ากันนั้นมารับชมกันได้เลย

เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ (Trent Alexander-Arnold)

เกมรับ

ถือเป็นหนึ่งเรื่องที่ อาร์โนลด์ ได้รับการพิสูจน์ในซีซั่นนี้ เขาเข้าปะทะบอลในจังหวะ 50-50 สำเร็จต่อ 1 เกม อยู่ที่ 1.6 ครั้ง โดยหากจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ เขาทำได้ออกมาที่ 53.3% เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดในบรรดาผู้เล่นในตำแหน่งเดียวกันทั้ง 3 ครั้ง แต่หากจะคิดในอีกมุมหนึ่ง อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ถือเป็นนักเตะที่มีส่วนสำคัญในเกมรุกของ ทัพหงส์แดง เช่นกัน

การผ่านบอลและเกมรุก

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ถือเป็นนักเตะที่มีความสำคัญในเกมบุกของ ลิเวอร์พูล เป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่แล้วนั้น เกมรุกของ ทัพเครื่องจักรสีแดง ในฤดูกาลนี้มักจะเน้นการเคลื่อนเกมโจมตีเป็นแนวกว้าง จึงทำให้ เทรนท์ มีอิสระในการเติมเกมบุกเป็นอย่างมาก โดยเขามีค่าเฉลี่ยในการครอสบอลสำเร็จถึง 7.5 ครั้งต่อ 1 เกม (ไม่รวมเตะมุม)

ทำประตูและแอสซิสต์

การบุกขึ้นมามีส่วนร่วมกับจังหวะการทำประตูนั้นถือเป็นโบนัสของ แบ็กขวา ซึ่ง เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ก็สามารถทำไปได้ถึง 2 ประตูและอีก 12 แอสซิสต์ในเกมลีกของซีซั่นนี้ โดยเขามีค่าเฉลี่ยในการทำประตูและแอสซิสต์ได้ในทุก 182.1 นาที

อารอน วาน-บิสซาก้า (Aaron Wan-Bissaka)

เกมรับ

เขาถือเป็นนักเตะที่ทำผลงานในเกมรับได้อย่างโดดเด่น วาน-บิสซาก้า คือส่วนสำคัญของ ปีศาจแดง แมรเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตั้งแต่ย้ายเข้ามาร่วมทีม ซึ่งเขามีเปอร์เซ็นต์ในการเข้าสกัดบอลสำเร็จสูงถึง 82.6% ส่วนในเรื่องของการตัดบอล แบ็กขวารายนี้ก็ยังสามารถทำได้อย่างโดดเด่น โดยสามารถทำได้ถึง 2.0 ครั้งต่อ 1 เกม

การผ่านบอลและเกมรุก

การผ่านบอลและเกมรุกในเรื่องของเกมรุกนั้น วาน-บิสซาก้า ถือว่ายังห่างไกลจากการคาดหวังเป็นอย่างมาก ซึ่งดาวเตะวัย 22 ปี รายนี้มีค่าเฉลี่ยในการครอสบอลสำเร็จอยู่ที่ 2.86 ต่อ 90 นาที แต่ก็ไม่สามารถสร้างสรรค์โอกาสได้มากเท่าที่ควรเพียง 0.7 ครั้ง

 ทำประตูและแอสซิสต์

ในฤดูกาลนี้เนื่องจากว่าผลงานของทีม แมนฯยูไนเต็ด ยังคงไม่เป็นที่น่าพอใจสักเท่าไหร่ ทำให้แบ็กขวารายนี้ยังคงไม่สามารถทำผลงานในเกมรุกออกมาเป็นชิ้นเป็นอันสักเท่าไหร่ ซึ่ง วาน-บิสซาก้า ยังคงไม่มีสามารถเบิกประตูแรกให้กับ ทัพปีศาจแดง ได้สำเร็จ แต่ก็ยังสามารถทำไปได้ถึง 2 แอสซิสต์ และมีส่วนร่วมกับการทำประตูของทีมในมุก 1,180.5 นาที

รีซ เจมส์ (Reece James)

เกมรับ

เจมส์ ทำผลงานกับต้นสังกัดอย่าง เชลซี ได้ยอดเยี่ยม โดยเขาสามารถเข้าปะทะบอลสำเร็จ 1.9 ครั้งต่อหนึ่งเกม ซึ่งตีเป็นเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จได้สูงกว่า เทรนท์ ที่ 65.5%

การผ่านบอลและเกมรุก

เขาถือได้ว่าเป็นนักเตะในตำแหน่งแบ็กขวาที่ผ่านบอลได้สำเร็จเหนือกว่าทั้ง อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ และ วาน-บิสซาก้า ถึง 87.0% ทั้งนี้เขายังสามารถเติมขึ้นไปเล่นเกมบุกและมีตัวเลขในการครอสบอลอยู่ที่ 5.8 ครั้งต่อ 90 นาทีอีกด้วย

ทำประตูและแอสซิสต์

รีซ เจมส์ ยังไม่สามารถทำประตูในเกมลีกได้เลยแม้แต่ประตูเดียว เช่นเดียวกันกับทาง อารอน วาน-บิสซาก้า แต่อย่างไรก็ตามแบ็กดาวรุ่งอนาคตไกลของสโมสร เชสซี รายนี้สามารถทำประตูให้กับทีมได้ในการแข่งขันรายการ UCL และ ลีก คัพ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้เขายังทำได้อีก 2 แอสซิสต์ และยังมีส่วนร่วมกับการทำประตูในทุกๆ 534 นาที

อย่างไรก็ตาม นักเตะทั้ง 3 รายนี้ก็ยังถือได้ว่าเป็นแข้งชั้นนำในตำแหน่งแบ็กขวาของทีมชาติอังกฤษในเวลานี้ ซึ่งหากจะมองว่าใครเก่งกว่าใคร ในเรื่องนี้คงจะต้องให้แฟนๆ ผู้ติดตามฟอร์มการเล่นของแข้งทั้ง 3 รายนี้เป็นคนตัดสินกันแล้วแหละครับ