จุดจบของอาชีพ! แพทย์เผย อีริคเซ่น อาจต้องแขวนสตั๊ด

เรียกว่าเป็นช็อตสำคัญที่ช็อคกันไปทั่วทั่งโลก สำหรับการแข่งขัน ยูโร 2020 ระหว่าง ฟินแลนด์ และเดนมาร์ก คริสเตียน อิริคเซน เพลย์เมกเกอร์ตัวเก่งของ ทัพโคนม ล้มฟุบหมดสติลงในสนามช่วงท้ายเกมครึ่งแรก เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งทางทีมแพทย์ต้องปั๊มหัวใจให้เขากลับมาหายใจและมีสติ โดยจากรายงานระบุว่าเขาหยุดหายใจไปถึง 5 นาที ก่อนที่จะกลับมาได้สติอีกครั้ง แต่ก็ต้องทำการสวมเครื่องช่วยหายใจ และถูกนำส่งโรงพยาบาลในกรุงโคเปนเฮเกนทันที

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่า ไมเคิล ชูทส์ เอเยนต์ของมิดฟิลด์ อินเตอร์ มิลาน จะออกมายืนยันว่า อีริคเซ่น นักเตะในสังกัดของเขาสามารถพูดจาได้ตามปกติแล้ว แต่เจ้าตัวก็อาจจะต้องเผชิญกับปัญหาที่อาจจะทำให้เขาไม่สามารถโลดแล่นและเล่นฟุตบอลต่อไปได้ โดยเฉพาะในอิตาลี

ซึ่ง ดร. สก็อต เมอร์เรย์ นายแพทย์ทางด้านโรคหัวใจ แห่ง ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ของอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการป้องกันปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ได้ออกมาเปิดเผย  ว่าด้วยกฎหมายของอิตาลี ที่ไม่อนุญาตให้คนมีปัญหาด้านหัวใจเล่นกีฬา เพราะถือเป็น อุปสรรคสำคัญ

“มันอาจจะเป็นจุดจบในเส้นทางอาชีพของเขา (คริสเตียน อิริคเซน) เพราะในอิตาลีนั้นไม่อนุญาตให้คนที่มีความผิดปกติด้านหัวใจเล่นกีฬา ซึ่งสิ่งนี้ได้ถูกกำหนดอยู่ภายใต้กฎหมายของประเทศอิตาลี” ดร. สก็อต เมอร์เรย์ กล่าวกับ Daily Mail Online

“ซึ่งกฎหมายข้อนี้ได้ถูกบังคับใช้มาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี และมันก็ทำให้ในประเทศอิตาลีสามารถลดอัตราการเสียชีวิตจากหัวใจวายในการเล่นกีฬา จากเกินกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงเปอร์เซ็นต์เดียว”

อย่างไรก็ดี ซันเจย์ ชาร์มา อดีตแพทย์ที่เคยตรวจร่างกายของ คริสเตียน อิริคเซน สมัยที่เขายังค้าแข้งให้กับ ท็อตแนมป์ ฮ็อตสเปอร์ สโมสรชื่อดังในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ก็ยืนยันว่าเจ้าตัวไม่เคยมีประวัติการเป็นโรคหัวใจมาก่อน

สำหรับ อีริคเซ่น เตรียมเข้ารับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง และจะมีการอัพเดทสถานการณ์ต่อจากนี้ ซึ่งหวังว่าเขาจะหายดีในเร็ววัน และกลับมาแข็งแรงเช่นเดิม

ขอบคุณคลิปจาก Channel Youtube – intermai channel