Casemiro คาเซมิโร่ ประวัติมิดฟิลด์ กองกลางตัวรับ แข้งบราซิลคนสำคัญ ขวัญใจคนใหม่ สาวกปีศาจแดง

ต้องยอมรับว่าฟุตบอลยุคปัจจุบันนี้หนึ่งในตำแหน่งที่มีความสำคัญมากของการเล่นฟุตบอลทุกแผนการเล่น ทุกฟอร์เมชั่น หรือทุกแทคติค ก็คือตำแหน่งกองกลางตัวรับ หากตำแหน่งนี้ดีก็จะทำให้ทีมสมดุล กองหลังไม่เหนื่อย แถมยังบุกสวนกลับเร็วได้ด้วยเหมือนกัน หนึ่งในผู้เล่นตำแหน่งนี้ที่ดีที่สุดเวลานี้ก็คือ Casemiro (คาเซมิโร่) เรามาทำความรู้จักตัวตัดเกมทีมชาติบราซิลกัน

ข้อมูลส่วนตัว Casemiro

ชื่อ : คาเซมิโร่ (Casemiro)

ชื่อเต็ม : การ์ลอส เอ็นริเก้ คาซิมิโร่ (Carlos Henrique Casimiro)

เกิดวันที่ : 23 กุมภาพันธ์ 1992

สถานที่ : เมือง เซา โจเซ่ โดส แคมโปส ประเทศบราซิล

ส่วนสูง : 185 เซนติเมตร

ตำแหน่ง : กองกลางตัวรับ

เส้นทางฟุตบอลของ คาเซมิโร่

มีเรื่องราวน่าสนใจของ คาเซมิโร่ ว่าตอนเด็กเค้าก็เหมือนกับเด็กบราซิลทุกคนที่อยากจะเติบโตบนเส้นทางนักฟุตบอล แต่ว่าเส้นทางของเค้าที่เลือกไว้ในตอนแรกอย่างตำแหน่งกองหน้า ไม่ได้ง่าย มีคู่แข่งเยอะมาก ทีนี้ในการคัดตัวระดับเยาวชนทีมหนึ่งเค้าเอาเด็กมานั่งรวมกันแล้วเรียกว่าแต่ละตำแหน่งมีกี่คนให้ยกมือ กองหน้าที่คาเซจะเลือกเล่นมีคนเยอะมาก กองหลังก็เยอะมาก แต่ว่ากองกลางตัวรับไม่เยอะอย่างที่คิด นั่นทำให้ คาเซมิโร่ มองเห็นว่าถ้าเลือกเล่นตำแหน่งนี้คู่แข่งน้อยน่าจะผ่านการตัดตัวไปได้ ก็เลยยกมือมั่วนิ่มไปว่าเล่นตำแหน่งนี้ด้วย ทั้งที่ไม่ถนัด แต่สุดท้ายเค้าก็ผ่านการคัดเลือกพร้อมกับเล่นตำแหน่งนี้มาตลอด

การเล่นฟุตบอลของเค้ามาตั้งต้นแบบจริงจังก็ต้องตอนเล่นที่ เซาเปาโล สโมสรดังในประเทศบราซิล การเล่นของเค้าถือว่าทำได้ดีมาก ไต่ระดับจากเยาวชน มาจนถึงทีมชุดใหญ่ในที่สุดแถมยังฟอร์มดีจนไปติดทีมชาติ ยู17 ไปแข่งฟุตบอลโลกระดับเยาวชนด้วย จนกระทั่งปี 2013 เค้าก็ได้รับความสนใจจากทีมใหญ่ในยุโรป

การก้าวข้ามน้ำข้ามทะเลของเค้า มาที่ยุโรป ก็เริ่มที่บทยากเลยกับการเป็นนักเตะของรีล มาดริด ทีมใหญ่ของลีคสเปน แน่นอนว่าการได้เล่นที่สเปนไม่ง่ายนัก Casemiro ก็ต้องลงไปเล่นในทีม บี (ทีมสำรอง) ก่อน ซึ่งก็มีผลงานได้ดีกับลงเล่น 15 เกม ทำได้ 1 ประตู ก่อนจะได้ก้าวขึ้นมาอีกครั้ง คราวนี้เล่นในฐานะนักเตะทีมใหญ่ของรีล มาดริด เข้าไปอีก

Casemiro เล่นอยู่กับ รีล มาดริดนานมากตั้งแต่ปี 2013-2022 มีปี 2014-2015 ที่ คาเซมิโร่ ย้ายไปเล่นให้กับ ปอร์โต้ แบบยืมตัว ตลอดสีเสื้อรีล มาดริด เค้าลงสนามไปทั้งหมด 221 เกม ทำไปได้ 24 ประตู หากมองจากจำนวนประตูอาจจะน้อย แต่ว่าถ้ามองจากความสำเร็จในรูปแบบถ้วยแชมป์ ก็กวาดมาเยอะมาก แชมป์ลีค 3 ครั้ง แชมป์บอลถ้วยในประเทศ 1 ครั้ง แชมป์UCL 5 ครั้ง แชมป์ยูฟ่า ซุปเปอร์คัพ 3 ครั้ง แชมป์สโมสรโลก 3 ครั้ง เรียกว่าประสบความสำเร็จมาหมดทุกอย่างกับรีล มาดริด

จากความสำเร็จทั้งหมด เค้าก็เลือกจะย้ายอีกครั้ง คราวนี้มาเล่นให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมดังใน พรีเมียร์ลีก ถามกลางคำถามถาโถมเข้ามามากมายว่า ทำไม การย้ายมาครั้งนี้ของเค้า อาจจะยังอยู่ในช่วงปรับตัว กับสไตล์การเล่นของผู้จัดการทีม เพื่อนร่วมทีม และ คู่แข่งที่แตกต่างออกไป ก็ต้องมาดูกันว่า สโมสรใหม่ของเค้าจะประสบความสำเร็จแค่ไหน

ในนามทีมชาติ คาเซมิโร่ ถือว่าเป็นนักเตะขาประจำเลยตั้งแต่ ชุด ยู 17 จนมาถึงชุดใหญ่ เค้าเคยพาทีมชาติบราซิลได้แชมป์บอลโลกในรุ่นยู 20 แล้วก็ แชมป์บอลทวีประดับเยาวชนในรุ่นยู 17 และ ยู 20 มาแล้ว ทีมชาติชุดใหญ่ก็เคยพาทีมชาติได้แชมป์โคปปา (แชมป์บอลทวีป) มาแล้ว 1 ครั้ง เหลือแต่ฟุตบอลโลกเท่านั้นที่เค้ายังไม่ได้ ซึ่งครั้งนี้ที่การ์ตา บราซิล มีลุ้นมาก เค้าก็น่าจะมีส่วนสำคัญให้ทีมชาติไปถึงตรงนั้น