Jack Grealish สุดยอดนักเตะ ถุงเท้าครึ่งแข้ง ลีลาแพรวพราว น้องใหม่แห่ง แมนเชสเตอร์ ซิตี้

แจ็ก ปีเตอร์​ กรีลิช (Jack​ Grealish) นักฟุตบอลที่คนพูดถึงกันมากที่สุดในโลก โดยดำรงตำแหน่งเล่น ปีกด้านข้าง รวมไปถึงสามารถเล่นตำแหน่งทางกองกลางได้อีกด้วย โดยปัจจุบันค้าแข้งสโมสร แมนเชสเตอร์ซิตี ด้วยค่าตัว100 ล้านปอนด์

ซึ่งใครๆ ก็ต่างพูดกันหนาหูว่าเขาคนนี้คือนักเตะแข้งทองที่มีค่าตัวสูงที่สุดแห่งวงการฟุตบอลของอังกฤษ ล้มเจ้าของสถิติอย่าง พอล ป๊อกบา ที่ถูกซื้อมาจากทีมยูเวนตุส ด้วยค่าตัว 89 ล้านปอนด์เมื่อปี 2016 นอกที่เขานั้นจะทำลายสถิติค่าตัวสูงที่สุดแล้ว แจ็ก กรีลิช คนนี้ถือว่าเป็นนักฟุตบอลคนแรกในประวัติศาสตร์ที่มีค่าตัวแตะหลักร้อยล้านปอนด์อีกด้วย

ประวัติ แจ็ก กรีลิช นักเตะแข้งทอง ค่าตัวแพงที่สุดใน พรีเมียร์ลีก

แจ็ก กรีลิช กำเนิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน ค.ศ. 1995 เขากำเนิดที่อังกฤษโดยมีคุณแม่เป็นคนอังกฤษ ส่วนคุณพ่อเป็นลูกครึ่งระหว่างอังกฤษกับไอซ์แลนด์ ทำให้แจ็ก กรีลิชมีเชื้อสายไอซ์แลนด์ด้วย โดยครอบครัวของ แจ็ก กรีลิช นั้นถือว่าเป็นแฟนคลับตัวยงของทีม แอสตัน วิลลา ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลที่มีอายุนานที่สุดในประเทศอังกฤษ ด้วยความที่ทั้งครอบครัวของเขานั้นเป็นแฟนตัวยงของทีมนี้ทำให้ แจ็ก กรีลิช เลยซึมซับกีฬาฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กๆ

และด้วยความที่มีพรสวรรค์ด้านกีฬาฟุตบอล แจ็ก กรีลิช จึงได้เข้ามาเป็นนักฟุตบอลเยาวชนของทีมโปรดของครอบครัวอย่าง แอสตัน วิลล่า ได้ตั้งแต่อายุ 6 ขวบเพียงเท่านั้น ในปี 2001 จนกระทั่งต่อมาในวัย 16 ปีเขาก็ได้มีโอกาสขึ้นมาเป็นตัวสำรองของทีมชุดใหญ่ ในช่วงที่เขาได้เป็นตัวสำรองนั้น เขาเล่นอยู่ 2 ตำแหน่งสลับไปมาระหว่างมิดฟิลด์ตัวรุก และปีก

ด้วยสไตล์การเล่นฟุตบอล จากการจ่ายบอลที่เฉลียวฉลาดอ่านเกมส์ขาดของ กรีลิช ทำให้เขานั้นเป็นส่วนหนึ่งของการคว้าแชมป์ให้กับ สิงห์ผงาด ในฤดูกาล 2012-2013  หลังจากนั้นเขาก็ได้กลายเป็นแข้งตัวหลักของทีม แอสตัน วิลลา ในฤดูกาล 2016-2017 โดยในเวลานั้น วิลล่า ก็ได้ตกชั้นไปเล่นอยู่ในชั้นลีก แชมเปี้ยนชิพ ทำให้ค่าใช้จ่ายของสโมสรเพิ่มขึ้นแต่รายจ่ายลดลง ทางสโมสรจึงมีเหตุจำเป็นที่จะต้องปล่อยตัวผู้เล่นที่อยู่ในระดับซีเนียร์ให้ออกจากทีมไป เพื่อพยุงทีมให้อยู่รอด นั่นจึงทำให้ แจ็ก กรีลิช ได้ก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักและกลายเป็นนักเตะคนสำคัญของสโมสรในเวลาต่อมา

หลังจากที่ แจ็ก กรีลิช ได้ขึ้นมาเป็นตัวหลักแล้ว เขาก็เป็นแม่ทัพนำทีมให้ แอสตัน วิลลา นั้นเล่นอยู่ในระดับ แชมเปี้ยนชิพ อยู่ถึง 3 ฤดูกาล จนในที่สุด วิลล่า ก็สามารถกลับมาผงาดใน ศึก พรีเมียร์ลีก ได้อีกครั้งอย่างภาคภูมิใจในฤดูกาล 2019-2020

หลายๆ สโมสรยักษ์ใหญ่ต่างเห็นผลงานของ แจ็ก กรีลิช อย่างสม่ำเสมอทำให้มีหลายทีมตามจีบ กรีลิช ให้มาร่วมทีมจนหัวกระได แอสตัน วิลลา ไม่เคยแห้ง แต่ถึงอย่างไรนักเตะแข้งทองคนนี้ก็ยังคงเป็นกัปตันทีมต่อไป

จนกระทั่งในที่สุดเมื่อเวลาผ่านไป ฝีมือของเขาก็ยิ่งพัฒนามากยิ่งขึ้น ทำให้เขารู้สึกว่า แอสตัน วิลลา สำหรับเขานั้นดูเหมือนจะเล็กเกินไปเสียแล้ว จนในเดือนมิถุนายน 2021 แจ็ก กรีลิช ได้ตัดสินใจโยกย้ายครั้งสำคัญด้วยการตกลงข้อเสนอของสโมสรยักษ์ใหญ่แห่ง เกาะอังกฤษ อย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ด้วยราคาค่าตัวสูงถึง 100 ล้านปอนด์

และนอกจากที่ กรีลิช จะได้ย้ายทีมมาเพื่อพัฒนาฝีเท้าและสไตล์การเล่นแล้ว อีกหนึ่งจุดประสงค์ของเขานั้นก็คือการให้โอกาสดาวรุ่งคนใหม่ได้ก้าวขึ้นมาเฉิดฉายให้กับทีม แอสตัน วิลลา  เช่นเดียวกับที่เขานั้นเคยได้โอกาสแบบนี้ จนประสบความสำเร็จสร้างผลงานให้แฟนคลับทั้งหลายได้เห็นกันอย่างถ้วนหน้า จนทำให้เขากลายเป็นที่ยอมรับในวงการลูกหนังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา