ประวัติ Cody Gakpo ตัวรุก ชาวดัตช์ ดาวยิง PSV ขวัญใจแฟนบอล

แม้ว่าจะเปิดซีซั่นมาได้แล้วสักพัก แต่ข่าวซื้อขายนักเตะกลับไม่ได้ลดลงเลย กลับเพิ่มขึ้นมากกว่าที่คิดด้วยซ้ำไป คนนี้ก็เช่นกัน โคดี้ กัคโป แม้ว่าเค้าจะไม่ได้ย้ายออกจากทีมในตลาดที่ผ่านมา ชื่อของเค้ากลายเป็นที่สนใจของหลายทีมฟุตบอลในยุโรป จากความสามารถที่เก่งเกินตัวของเค้า อายุก็ยังน้อย ไม่แปลกที่หลายทีมเริ่มส่งคนไปดูฟอร์มกันบ้างแล้ว เรามาทำความรู้จักน้องคนนี้กันหน่อย ว่าที่นักเตะที่กำลังจะย้ายแน่นอน

ข้อมูลส่วนตัว โคดี้ กัคโป

ชื่อเต็มของเค้าก็คือ Cody Mathes Gakpo หรือสื่อบ้านเราจะเรียกว่าเค้า โคดี้ กัคโป นั่นเอง เกิดวันที่ 7 พฤษภาคม 1999 ปัจจุบันอายุ 23 ปี เกิดที่เมือง Eindhoven ประเทศเนเธอร์แลนด์ ส่วนสูง 187 เซนติเมตร เล่นฟุตบอลตำแหน่งปีก ในครอบครัว เค้ามีเชื้อสายโตโกจากพ่อ และมีเชื้อสายเนเธอร์แลนด์จากแม่

เส้นทางฟุตบอล เค้ามาสู่วงการฟุตบอลตั้งแต่เด็กเลย เริ่มต้นระดับเยาวชนกับทีมท้องถิ่น EVV Eindhoven แล้วก็ย้ายมาทีมดังในประเทศอย่าง PSV ที่เล่นตั้งแต่ระดับเยาวชน จนก้าวขึ้นมาเล่นทีมสำรอง แล้วก็ขึ้นมาเล่นในทีมชุดใหญ่ของ PSV เมื่อตอนปี 2015 เค้าได้ลงทีมชุดใหญ่ของสโมสรตอนอายุได้ประมาณ 19 ปี จนถึงตอนนี้ ลงเล่นไปทั้งหมด 102 เกม ทำผลงานได้ 36 ประตู ถือว่ามีผลงานใช้ได้เลยทีเดียว

สำหรับเกมทีมชาติ เค้าเป็นนักเตะขาประจำที่มีผลงานที่ดีกับทีมชาติมาตลอดเวลา เริ่มต้นติดทีมชาติมาตั้งแต่รุ่นอายุ 18 ปี จากนั้นก็ยิงยาวจนถึงทีมชาติชุดใหญ่เลย ตอนนี้ติดทีมชาติชุดใหญ่ไปแล้ว 9 เกม ทำได้ 3ประตู ถือว่าเป็นผลงานที่ดี แต่ถามว่ามีโอกาสมากแค่ไหนในการติดทีมชาติไปเล่นฟุตบอลโลกที่กาตาร์ เราว่ายังไม่ใช่เวลาของเค้าเท่าไร ทีมชาติชุดใหญ่ก็เพิ่งจะติดไม่นาน แล้วตำแหน่งกองหน้านี่บอกเลยว่า เนเธอร์แลนด์ ตัวเลือกเยอะมากเวลานี้ หรือจะเป็นปีกก็มีตัวโหดเยอะ โอกาสที่เค้าจะสอดแทรกไป แม้ว่าจะในฐานะตัวสำรอง เราว่ายังไม่ใช่ แต่ฟุตบอลยูโรคราวนี้โอกาสมีอยู่เหมือนกันว่าน่าจะทำได้ ตอนนี้อาจจะต้องเสริมกระดูกบอลให้แข็งแกร่ง ยืนระยะให้ได้กว่านี้น่าจะดีกว่า

ทางด้านแชมป์ กับต้นสังกัด PSV เค้าได้แชมป์ลีคมา 1 สมัย แล้วก็แชมป์บอลถ้วย 1 สมัย แชมป์บอลเปิดซีซั่น 2 สมัย ส่วนทีมชาติยังไม่สามารถพาทีมได้แชมป์

สไตล์การเล่นของกัคโป คนนี้ เป็นปีกซ้าย ที่เน้นการตัดเข้าในมากกว่า เจ้าตัวมีจุดเด่นเรื่องความเร็ว เทคนิค การควบคุมบอล และไปกับบอลอย่างดี นั่นทำให้สไตล์การเล่นที่ลากเลี้ยงตัดเข้าใน เพื่อเป็นมิดฟิลด์ตัวกลาง หรือบางทีก็เลี้ยงตัดเข้ามายิงไกลก็ทำได้ดี ส่วนลูกเปิดครอสเข้ามาจากด้านข้าง เราว่ายังธรรมดาเกินไป ไม่ได้แม่นเข้าหัวเพื่อนตามที่หวังไว้ เพราะงั้นอาจจะต้องไปฝึกฝนตรงนี้เพิ่มเติม กับกล้ามเนื้อที่เราว่า บางไปนิดหนึ่งหากจะขึ้นมาเบียดกับฟุตบอลระดับสูงในลีคใหญ่ยุโรปต้องหนากว่านี้ ไม่งั้นเร็วแต่โดนชนล้มก็ไม่มีประโยชน์อะไร

สุดท้ายโอกาสที่ย้ายออกจาก PSV หลังจบซีซั่นนี้ หรือ ตลาดหน้าหนาวเราว่ามีสูงมาก เพราะว่าด้วยวัยที่หากจะย้ายก็ต้องตอนนี้เท่านั้น ฟอร์มก็ถือว่ากำลังหุงขึ้นหม้อมาดีทีเดียว ควรจะต้องไปแล้ว เพื่อพัฒนาตัวเอง ส่วนสโมสรตามข่าวก็ถือว่ามีโอกาสเป็นไปได้ทั้งสองทีม ทั้งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่แม้จะสอย แอนโทนีย์ ไปแต่ก็อาจจะเอาตัวนี้ไปเพิ่ม เพื่อปล่อย มาร์คซิยาลออกไป ส่วนลิเวอร์พูล แม้จะได้ดิอาซ กับ นูนเญซ มาแล้ว แต่การได้ตัวนี้ไปเปลี่ยน หรือ เพิ่มออปชั่นแนวรุก ก็ถือว่าเป็นคำตอบที่ดี