อย่าจากไปไหน! เปิดแผน “เฟอร์กี้” กล่อม “คันโตน่า” หลังติดโทษแบนข้อหา กังฟูคิก

“ก็องโต้” เอริก คันโตน่า ได้ออกมาบอกเล่าเรื่องราวระหว่างตนเองกับตำนานกุนซืออย่าง เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ในหนังสือ “คิง เอริก” ถึงขนาดที่ว่าต้องรีบบินไปยันประเทศฝรั่งเศสในทันทีหลังจากที่จบเกมอุ่นเครื่อง เพื่อทำการเกลี้ยกล่อมให้ คันโตน่า ยอมเล่นอยู่กับ แมนฯยูไนเต็ด ต่อไป หลังจากที่ในขณะนั้น เอริก คันโตน่า กำลังโดนโทษแบนยาวนานถึง 9 เดือน ฐานที่เจ้าตัวได้กระโดดเตะแฟนบอล คริสตัล พาเลซ จนมีข่าวลืมเรื่องการอำลาทีม

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน บรมกุนซือระดับตำนานของสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมยักษ์ใหญ่แห่งศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ รีบเดินทางไปยันประเทศฝรั่งเศสหลังจากจบเกมการแข่งขันอุ่นเครื่องในช่วง ปรีซีซั่น เพื่อทำการพูด-คุย เกลี้ยกล่อม เอริก คันโตน่า ว่าอย่าย้ายออกจากทีมในช่วงเปิดตลาดนักเตะซัมเมอร์ ในปี 1995 ตามที่ระบุในหนังสือ “King Eric” ที่บอกเล่นเรื่องราวชีวประวัติของ “ก็องโต้” เอริก คันโตน่า

เอริก คันโตน่า ถือเป็นกำลังหลักของสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และยังเปรียบเสมือเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้เล่นภายทีม แต่เขากลับมาก่อนเหตุสุดฉาวไว้ในสนามด้วยการกระโดดเตะ แม็ทธิว ซิมม่อนส์ แฟนบอลของสโมสร คริสตัล พาเลซ โดยสาเหตุเกิดจากการไม่พอใจที่ถูกอีกฝ่ายด่าทอด้วยคำพูดที่หยาบคายว่า “ไสหัวเน่าๆ ของแกกลับไปฝรั่งเศสซะ ไอ้กร๊วกชาวฝรั่งเศสเอ๊ย” โดยเรื่องราวทั้งหมดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ คันโตน่า โดนใบแดงจากการเข้าเล่นงาน ริชาร์ด ชอว์ ปราการหลังของ พาเลซ ในวันที่ 25 มกราคม 1995

 

จากการกระทำดังกล่าวส่งผลให้ เอริก คันโตน่า ถูกสมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ ติดโทษแบนเขายาวนานถึง 9 เดือนด้วยกัน โดยโทษแบนดังกล่าวส่งผลไปถึงการห้าม คันโตน่า เข้าร่วมซ้อมกับทีม และยังไม่สามารถลงเล่นให้กับทีมในเกมอุ่นเครื่อง รวมไปถึงห้ามเดินทางไปทัวร์กับทางสโมสรในช่วงปรีซีซั่นอีกด้วย ซึ่งทำให้ในขณะนั้น “ก็องโต้” ได้กลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเกิดในประเทศฝรั่งเศส โดยมีข่าวลือออกมามากมายว่า เขาอาจจะตัดสินใจย้ายออกจากถิ่น โอลด์แทรฟฟอร์ด

แต่ทั้งนี้ด้วยความที่ เฟอร์กี้ ได้ต้องการที่จะเสียนักเตะตัวเก่งออกจากทีมไป จึงทำให้กลังจากจบเกมอุ่นเครื่องกับ แบรดฟอร์ด ในประเทศอังกฤษ เขาจึงรีบตีตั๋วบินตรงมายังกรุงปารีส ในประเทศฝรั่งเศสทันที ก่อนที่จะซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซด์ Harley-Davidson ที่มีคนขับเป็น ฌอง-ฌักส์ อมอร์ฟินี่ เอเยนต์ส่วนตัวของ เอริก คันโตน่า เพื่อพายอดผู้จัดการทีมไปที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งในวันนั้นเจ้าของร้านอาหารดังกล่าวถึงขั้นต้องปิดร้านเร็วกว่าทุกวันเพื่อให้ เฟอร์กูสัน ได้สนทนากับ คันโตน่า อย่างเป็นส่วนตัว

กุนซือระดับตำนานชาวสกอตต์แลนด์รู้ดีว่า เอริก คันโตน่า ต้องการรับความกการันตีถึงความมั่นคงของตัวเอง เขาจึงบอกกับลูกทีมไปว่า “สโมสรจะพยายามทำทุกทางเพื่อบรรเทาปัญหาของนายให้ได้เร็วที่สุด เท่าที่เราจะทำได้” ก่อนที่สุดท้ายแล้ว คันโตน่า จะตัดสินใจค้าแข้งอยู่กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต่อไป

ในหนังสือ “คิง เอริก” ได้อ้างอิงคำพูดของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ว่า “เอริก ตกลงที่จะกลับมาเล่นให้กับเราแล้ว และตลอดทั้งคืนของวันนั้นพวกเราก็ได้ใช้เวลาไปกับการย้อนลำลึกความหลังถึงเกมฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมในอดีต ช่วงเวลาในร้านอาหารที่ได้ปิดให้เราไดด้พูด-คุยกันในวันนั้น เป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่สุดแสนจำคุ้มค่าที่ผมได้เคยทำงานผู้จัดการทีมที่ดูงี่เง่าของของผม”

ขอบคุณคลิปจาก Channel Youtube – Jack Scott